Thang Máy Chạy Rung Lắc, Tại Sao?

Cập nhật: 2018-07-24 11:52:27

Lượt xem: 5559

THANG MÁY CHẠY RUNG, LẮC, GIẬT TẠI SAO ???


Thang Máy Chạy Rung Lắc

Bên cạnh các tiêu chí như thiết bị phải tốt, giá thành hợp lý, chất lượng hậu mãi tốt thì yêu cầu thang máy vận hành phải êm ái là yêu cầu chính đáng của chủ đầu tư. Bất kể đó là dòng thang máy nào, thang máy gia đình, thang máy tải hàng hay hãng sản xuất nào kể cả Thang máy Mitsubishi... Không thể tránh khỏi hiện tượng rung lắc nếu xảy ra. Thế nhưng vẫn có những chiếc thang, sau khi lắp đặt xong thì lúc chạy có phát sinh hiện tượng rung, lắc,...vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và cách khách phục ra sao?

Nguyên nhân thứ nhất: Do chất lượng rail và chất lượng lắp đặt dàn rail dẫn hướng.

Hầu như tất cả các loại thang máy hiện nay thì đều chạy trên hệ thống rail dẫn hướng được lắp đặt hoàn chỉnh từ các cây rail có độ dài từ khoảng 5m đến 6m.

Nếu ví dụ cabin thang máy chính là một chiếc ô tô thì dàn rail chính là con đường.

Ta đều biết, nếu mặt đường bằng phẳng, không gồ ghề thì xe cộ chạy trên đó sẽ rất êm ái và ngược lại. Đối với thang máy cũng vậy, cabin thang máy sẽ bị rung lắc nếu như:

Thứ Nhất: Nếu chất lượng các cây rail dẫn hướng (kể cả rail cabin và rail đối trọng) không đạt yêu cầu. Ví dụ như: rail bị cong, vênh, lồi lõm, bề mặt rail không phẳng.

Thứ Hai: Các điểm nối rail không chính xác. Thang máy chạy với tốc độ cao thì chỉ cần lệch khoảng 1mm tại các điểm nối rail là cabin sẽ bị rung lắc khi chạy qua các điểm này.

Để khắc phục những điểm đã đề cập ở trên đó là phải chọn loại rail thang máy chất lượng tốt, ngoài ra cần phải cực kỳ cẩn thận và chính xác trong quá trình lắp đặt. Thế nên khi mua thang máy cho gia đình hay thang máy cho nhà cao tầng thì quý khách cũng nên tìm đến những công ty có quy mô lớn, có đội ngũ lắp đặt và vận hành tay nghề cao.

Nguyên nhân thứ hai: Do shoe dẫn hướng cabin.

Shoe dẫn hướng cabin chính là bộ phận trung gian giữa cabin thang máy và rail dẫn hướng, có hai loại shoe dẫn hướng phổ biến là: shoe thang máy hình chữ U và shoe thang máy dạng bánh xe. Mỗi loại shoe có đặc điểm khác biệt, có hình dáng và ứng dụng khác nhau trong từng công trình.Nếu trong quá trình lắp đặt, khoảng cách giữa bề mặt tiếp xúc của shoe và rail dẫn hướng không hợp lý (quá rộng hoặc quá hẹp) thì cũng sẽ dẫn tới hiện tượng rung lắc thang khi vận hành.

Nguyên nhân thứ ba: Do cài đặt thông số biến tần chưa chuẩn.

Tất cả các loại thang máy hiện đại ngày nay đều dùng biến tần (VVVF - Variable Voltage Variable Frequency) để giúp thang vận hành êm ái hơn, không còn cảm giác rung giật mỗi khi khởi động hoặc mỗi khi dừng.

Để đạt được cảnh giới "không phân biệt được đâu là thang dừng và đâu là thang đang chạy" thì bên cạnh yêu cầu cơ bản là biến tần phải tốt (hiện Công ty thang máy KPG đang dùng phổ biến nhất là biến tần của hãng Mitsubishi hoặc Fuji đều được sản xuất tại Nhật Bản) thì các thông số phải được cài đặt chuẩn xác.

Để cài đặt được biến tần cho thang máy chạy êm yêu cầu người cán bộ kỹ thuật điện phải có trình độ cao và có nhiều kinh nghiệm lắp đặt.

Nguyên nhân thứ 4: Do chất lượng puly dẫn hướng, cáp tải.

Do puly dẫn hướng: Có hai nguyên nhân tại puly dẫn hướng mà có thể cần phải xem xét đó chính là ở vòng bi (bạc đạn) và bề mặt rãnh puly. Bề mặt rãnh puly không bằng phẳng cũng sẽ làm thang máy bị rung.

Thứ Nhất: Cáp tải: Nếu cáp bị xoắn hoặc có điểm bi gấp khúc cũng sẽ khiến cho thang chạy không được êm. 

Thứ Hai: Nguyên nhân thang máy chạy bị rung lắc do puly hay cáp tải thường ít xảy ra, tuy nhiên nếu nhận thấy thang máy vận hành chưa hoàn hảo mà sau khi ra soát tất cả các khả năng trước đó mà không thấy có gì khả nghi thì cũng cần phải chú ý tới nguyên nhân thứ 4 này.

Trên đây là bốn nguyên nhân chủ yếu khiến cho thang máy chạy không được êm ái mà có hiện tượng rung, giật, lắc. Như đã nói, để thang máy không gặp phải tình trạng như thế thì Quý khách hàng hãy tìm đến những công ty uy tín, cung cấp thiết bị chất lượng, có đội ngũ lắp đặt tay nghề cao và Công ty TNHH Sản xuất Thang máy – Tự động hóa KPG là một trong số ít nhà cung cấp đảm bảo được uy tín, chất lượng, an toàn mà Quý khách đáng để lựa chọn.

Đến với Công Ty TNHH Sản Xuất Thang Máy – Tự Động Hóa KPG chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận lại được tất cả những gì bạn mong đợi. Chúng tôi cam kết đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu; luôn luôn sẵn sàng tư vấn khách hàng 24/7.
 

 Keywords: thang máy, thang máy chạy rung lắc, thang máy gia đình chạy rung lắc, thang máy tải hàng, tư vấn thang máy,


Đối tác - khách hàngĐối tác - khách hàngĐối tác - khách hàng